ร่วมงานกับเรา
ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ > ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์เดือนพ.ค.51
ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์
ที่มา - พิมพ์ไทย วันที่ 20 มิ.ย.51

นายธีระพัฒน์ จิวะพงศ์ กรรมการบริหารส่วนงานขาย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยถึงยอดจดทะเบียนป้ายวงกลมของรถจักรยานยนต์ในช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฎว่ามีปริมาณโดยรวมทั้งสิ้นถึง 150,126 คัน ซึ่งถือเป็นปริมาณการจดทะเบียนสูงสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือน ก.ค. ของปีที่แล้วเป็นต้นมา และเมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีจำนวน 147,692 คันนั้น มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น 2,434 คัน หรือมีอัตราการขยายตัว 2% โดยเป็นการขยายตัวต่อเนื่องกันเป็นเดือนที่สี่ จากที่ตลอดทั้งปีของปีที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงเดือน ม.ค. ของปีนี้ มีอัตราการเติบโตลดลงมาโดยตลอด นอกจากนั้นแล้วเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้าของปีเดียวกัน ได้แก่ เดือน เม.ย. นั้น มีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน คือ 15%

ปัจจัยที่ส่งผลให้มีการเพิ่มขึ้นของยอดจดทะเบียนนั้น เนื่องมาจากในช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงของฤดูการขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นช่วงที่โรงเรียนเปิดภาคเรียนใหม่ ส่งผลให้กลุ่มผู้ปกครองของเด็กนักเรียนในเขตพื้นที่ท้องถิ่น มีความจำเป็นต้องใช้รถจักรยานยนต์สำหรับการรับส่งบุตรหลานไปโรงเรียน ในขณะเดียวกันกลุ่มผู้บริโภคหลักของตลาด ซึ่งได้แก่กลุ่มเกษตรกร ยังคงมีรายได้และกำลังซื้อสูง อันเป็นผลจากการที่สินค้าทางการเกษตรหลากหลายประเภทมีราคาขยับเพิ่มขึ้น ขณะที่ค่ายรถจักรยานยนต์ผู้นำตลาด คือ ฮอนด้า ได้สร้างความตื่นตัวตลาดด้วยการเพิ่มเวอร์ชั่นใหม่ของรถจักรยานยนต์ยอดนิยม ได้แก่รุ่น ฮอนด้า ไอคอน ในรูปแบบพิเศษที่เป็น Special Edition ซึ่งใช้ชื่อรุ่นว่า “ฮอนด้า ไอคอน ร็อค” นั้น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มวัยรุ่น ตลอดจนถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่

นอกจากนั้นแล้ว ทางค่ายฮอนด้ายังคงเดินหน้าสร้างกระแสความนิยมในรถรุ่น ฮอนด้า ไอคอน อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ปรับเพิ่มสีสันและลวดลายใหม่ให้กับรถรุ่นนี้ด้วยแนวคิด Compact Makes Surprise ภายใต้สโลแกน “ไซส์เล็ก เอ็กซ์ไซต์” ซึ่งจะสร้างความคึกคักให้กับตลาด รวมทั้งสภาพตลาดในช่วงหลังจากนี้ไป คาดการณ์ว่าจะมีความตื่นตัวเป็นอย่างมาก จากการที่ราคาน้ำมันขยับตัวสูงขึ้น อันเป็นส่วนช่วยเสริมและกระตุ้นให้เกิดแรงจูงใจ ตลอดจนผลักดันให้มีการหันมานิยมใช้รถจักรยานยนต์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะรถที่ให้ความประหยัด รวมถึงรถที่ได้รับการติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด ซึ่งให้ความประหยัดน้ำมันสูง จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากตลาด

สำหรับในส่วนรายละเอียดของยอดจดทะเบียนในช่วงเดือน พ.ค. มีดังนี้ คือ รถจักรยานยนต์แบบครอบครัวจำนวน 76,778 คัน เทียบเท่าสัดส่วนตลาด 51% , รถแบบ เอ.ที. (Automatic Transmission) หรือแบบเกียร์อัตโนมัติ 67,293 คัน สัดส่วนตลาด 45% , รถแบบครอบครัวกึ่งสปอร์ต 4,424 คัน สัดส่วนตลาด 3% , รถแบบสปอร์ต 1,038 คัน สัดส่วนตลาด 1% และรถประเภทอื่นๆ 593 คัน

ทั้งนี้ปริมาณยอดจดทะเบียนสะสมในช่วงห้าเดือนแรกของปีนี้ คือตั้งแต่เดือน ม.ค. – พ.ค. นั้น มีจำนวนทั้งสิ้น 709,143 คัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าแล้ว มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 2%