ร่วมงานกับเรา
ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ > ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์เดือนต.ค.54
ตลาดสองล้อสะดุดน้ำท่วมกำลังซื้อหดหาย
ที่มา - นสพ.บ้านเมือง วันที่ 21 พ.ย.54

ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยเดือนตุลาคมตกต่ำสุดในรอบปี หลังประสบปัญหาหนักจากมหาอุทกภัย ปิดเดือนด้วยตัวเลขยอดจดทะเบียน 134,811 คัน ตกลงจากเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา 4,340 คัน หรือลดลง 3% ด้านฮอนด้า ผู้นำตลาดมียอดจำหน่ายทรงตัวที่ 95,735 คัน ใกล้เคียงจากเดือนตุลาคมปีที่แล้วที่มียอดจดทะเบียนทั้งสิ้น 95,997 คัน ยังคงครองตลาดอย่างแข็งแกร่ง ด้วยส่วนแบ่งสูงสุดที่ 71% คาดตลาดเดือนพฤศจิกายนยังไม่ฟื้น เร่งลงพื้นที่ให้บริการ Free Service ในหลายจังหวัดของภาคกลางหลังระดับน้ำลด พร้อมสานต่อกิจกรรม Honda Red Champion จับรางวัลหาผู้โชคดีไปชมศึกแดงเดือด ระหว่างลิเวอร์พูลกับแมนฯ ยูฯ ถึงอังกฤษ ต่อด้วยคอนเสิร์ต Zero Accident กับวงคาราบาว ในเดือนต่อด้วยคอนเสิร์ต Zero Accident กับวงคาราบาว ในเดือนธันวาคมปลอบขวัญคนไทย

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไปส่วนงานขาย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยถึงสภาพตลาดรถจักรยานยนต์ไทยเดือนตุลาคมว่า เดือนตุลาคมที่ผ่านมาถือว่าเป็นเดือนที่ไม่ดีนักสำหรับวงการรถจักรยานยนต์ไทย เนื่องจากแนวโน้มที่เติบโตมาตลอดตั้งแต่ช่วงต้นปีต้องสะดุดลงจากภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปีนี้ โดยยอดจดทะเบียนตลอดเดือนอยู่ที่ 134,811 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 4,340 คัน หรือปรับตัวลดลง 3% ในขณะที่ยอดจำหน่ายของฮอนด้า ยังทรงตัวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ 95,735 คัน น้อยกว่าปีที่แล้ว 262 คัน นอกจากนี้ยอดจดทะเบียนของตลาดรวมในเดือนตุลาคมยังน้อยกว่าเดือนกันยายนที่ผ่านมาอยู่ถึง 37,365 คัน ปรับตัวลดลง 28% ในขณะที่ยอดของฮอนด้าปรับตัวลดลง 23,890 คัน หรือ 25% เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการลดลงของตลาดรวมแล้ว ถือว่ายอดจำหน่ายของฮอนด้ายังทรงตัวอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่า รักษาความเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่งสูงสุดที่ 71%

สำหรับแนวโน้มตลาดเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นที่คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมยานยนต์จะยังไม่ฟื้นตัว แม้ระดับน้ำในหลายจังหวัดจะลดลงแล้ว แต่กระบวนการฟื้นฟูสภาพยังต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสาธารณูปโภคพื้นฐาน หรือการฟื้นฟูความเป็นอยู่ของประชาชนหลังน้ำลด ในขณะที่ปัญหาเรื่องการสูญเสียรายได้ระหว่างน้ำท่วมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่บั่นทอนกำลังซื้อ และชะลอการตัดสินใจในการซื้อยานพาหนะของผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ชะลอการตัดสินใจในการซื้อยานพาหนะของผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทางด้านการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ฮอนด้าได้เร่งให้บริการ Free Service ด้วยขบวนคาราวานช่างเทคนิคเพื่อซ่อมบำรุงรถจักรยานยนต์ฟรีอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคกลางที่ระดับน้ำลดลงจนสามารถใช้สัญจรได้แล้ว หลังเปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมและจะมีการจัดอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

นอกจากบริการ Free Service ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ฮอนด้า ยังจัดกิจกรรมจับรางวัลหาผู้โชคดีในรายการ Honda Red Champion. Road to Old Trafford ค้นหาผู้โชคดี 50 ท่านที่จะได้ไปชมทีมลิเวอร์พูลปะทะแมนฯ ยูฯ ในศึกแดงเดือด ถึงสนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด พร้อมแพ็กเกจทั่วร์ท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ รวมถึงรางวัลอื่นๆ อีกมากมายรวม 5,600 รางวัลในวันที่ 21 พ.ย.นี้ ที่ลานอีเดนพาร์ค ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หลังจากที่ต้องเลื่อนมาเนื่องจากปัญหาน้ำท่วม ในขณะที่ในเดือนธันวาคมนี้เราก็จะจัดคอนเสิร์ต Zero Accident รณรงค์ลดอุบัติเหตุจากการขับขี่ ด้วยการแสดงจากวงดนตรีที่เป็นสุดยอดในตำนานอย่างคาราบาว คาดหวังว่ากิจกรรมดีๆ จากฮอนด้าเหล่านี้จะช่วยบรรเทาความทุกข์ร้อนในใจของผู้ประสบภัย

สำหรับตลาดรวมรถจักรยานยนต์ทุกประเภทประจำเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มียอดจดทะเบียนป้ายวงกลม 134,811 คัน แบ่งเป็นรถแบบครอบครัว 69,548 คัน คิดเป็นอัตราส่วน 52% รถแบบ เอ.ที. 59,826 คัน คิดเป็นอัตราส่วน 44% รถแบบออฟโรด 2,139 คัน คิดเป็นอัตราส่วน 2% รถแบบสปอร์ต 1,776 คัน คิดเป็นอัตราส่วน 1% รถแบบครอบครัวกึ่งสปอร์ตและรถแบบอื่นๆ รวมกัน 1,522 คัน คิดเป็นอัตราส่วน 1%

แบ่งตามกลุ่มผู้ผลิตในเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น ฮอนด้า มียอดจดทะเบียน 95,735 คัน ครองตลาด 71%, ยามาฮ่า 28,775 คัน ครองตลาด 21%, ซูซูกิ 5,532 คัน ครองตลาด 4% และคาวาซากิ 2,427 คัน ครองตลาด 2%, แพลตินัม 132 คัน และอื่นๆ อีก 2,127 คัน